Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa chính thức đưa tên 34 doanh nghiệp ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra khỏi danh sách nợ thuế sau khi đối chiếu lại số liệu nợ.

Cũng theo thông tin vừa được cơ quan này cho biết, sau khi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được công bố, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác .

Theo kết quả rà soát bước đầu, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo có 26 doanh nghiệp không nợ thuế đã được đưa ra khỏi danh sách và 2 doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh số liệu nợ thuế. Tại Hà Nội, báo cáo cũng cho thấy có 8 trường hợp được đưa ra khỏi danh sách và 27 trường hợp cần điều chỉnh.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đơn vị này đã có báo cáo Bộ Tài Chính để cập nhật, điều chỉnh danh sách công khai các doanh nghiệp nợ đọng thuế và tiếp tục chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số liệu và kịp thời thông tin cho doanh nghiệp.

Về nguyên nhân, Tổng cục Thuế nhận định, cơ quan chức năng đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung. Quá trình này theo ngành thuế là “có thể có sai sót.”

“Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn,” văn bản Tổng cục Thuế nói.

Đại diện ngành thuế cũng cho hay, Tổng cục Thuế đã nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với các doanh nghiệp về các phiền hà trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thểc cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Tài chính đã thống kê 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả nước và yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chức năng ở địa phương thực hiện công khai và cưỡng chế. Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế ở 63 tỉnh, số lượng doanh nghiệp được thống kê ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm 2/3 với tổng số 400 doanh nghiệp trong đó mỗi nơi có 200 doanh nghiệp./.