Gian hàng triển lãm thuốc thú y, thuốc thủy sản và chế phẩm dinh dưỡng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Liên quan đến việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản tại Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Dương Văn Cường, Chánh Văn phòng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, quan điểm của lãnh đạo Tổng cục là xử lý nghiêm, không bao che vi phạm của cán bộ.

Tuy nhiên, ông Cường nói rằng hiện chưa thể cung cấp danh mục hơn 800 sản phẩm “kiểm nghiệm khống” vì Thanh tra Bộ đang xử lý vụ này. “​Theo quy định pháp luật, trong quá trình xử lý thanh tra tố cáo thì những tài liệu này chưa được cung cấp,” ông Cường lý giải.

Song điều đáng lo ngại là hiện nay những sản phẩm trái phép vẫn đang trôi nổi trên thị trường. Điều này dẫn đến những mối lo ngại về những sản phẩm không an, cũng như gây thiệt hại đối với người nông dân nuôi trồng thủy sản.

Thu hoạch cá tra ở An Giang. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản ông Dương Văn Cường, từ tháng 4/2015, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin của vụ việc. Ngay sau đó Tổng Cục Thủy sản đã thành lập tổ xác minh thông tin và Tổng Cục trưởng giao cho Vụ pháp chế thanh tra tham mưu để xử lý vụ việc liên quan đến Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản.

Tiếp đó thành lập tổ xác minh cùng các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin làm rõ chứng cứ, kết luận các hành vi vi phạm theo quy định.

Ông Cường cũng cho biết, qua thanh kiểm tra đã có kết luận, các cá nhân có liên quan đến vụ việc đã cố ý làm sai quy định.

“Tổng Cục ban hành văn bản kèm theo phụ lục sản phẩm là đúng quy định nhưng các đối tượng lại sử dụng ngay quyết định, văn bản đấy để “chế” ghép thêm các phụ lục, đưa thêm vào một số các sản phẩm chưa kiểm nghiệm,” ông Cường phân tích.

Sau khi có kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo, Tổng cục Thủy sản đã cách chức và khai trừ khỏi đảng ông Bùi Đức Quý là Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản tại thời điểm đó; buộc thôi việc và khai trừ khỏi đảng ông Lê Tuấn Anh, lúc đó là Phó trưởng phòng Hành chính của Tổng cục. Đồng thời, buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo một viên chức khác của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản .

"Đây là những hình thức kỷ luật cao nhất đối với công chức, viên chức theo quy định hiện hành và tổ chức Đảng trong phạm vi thẩm quyền của Tổng cục Thủy sản,” ông Cường nhấn mạnh./.

Việc làm giả công văn, cấp chứng nhận “khống” của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã cho phép hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản được lưu hành công khai trên thị trường.

Trong số đó, gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng. Từ đường dây này, nhiều sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại đã nằm trong danh sách các sản phẩm được phép lưu hành, lừa dối nông dân trên cả nước./.