Sau một tuần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 28/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh (sinh năm 1979, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có 13 đồng phạm và bị cáo Nguyễn Thế Anh trong vụ án này bị Tòa tuyên phạt các mức án từ 24 tháng tù đến 16 năm tù về cùng tội danh nêu trên.

Tại phiên tòa, đã làm rõ nội dung: Bị cáo Nguyễn Thế Anh thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868. Hai công ty này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch, siêu thị... nhưng đều không kinh doanh các dịch vụ như đăng ký.

Để có tiền chi tiêu, Thế Anh sử dụng danh nghĩa Công ty cổ phần đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 mở các chi nhánh, văn phòng tại các tỉnh, thành phố, kêu gọi người dân ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để xây dựng hệ thống càphê nấm linh chi đỏ; xây dựng chuỗi càphê, siêu thị, nhà hàng, vật tư nông nghiệp, du lịch.

[Điều tra mở rộng vụ lừa đảo tại "tập đoàn" đa cấp Phúc Gia Bảo]

Thế Anh cam kết khi tham gia, nhà đầu tư sẽ được lấy thẻ uống càphê VIP, tận hưởng những chuyến du lịch do công ty tổ chức và được hưởng lợi nhuận (lãi suất) rất cao. Nhằm tạo niềm tin, bị cáo Thế Anh còn chỉ đạo nhân viên công ty tổ chức các sự kiện rầm rộ, tổ chức các tour du lịch trong và ngoài nước rồi đưa ra các thông tin quảng bá về hoạt động công ty nhằm lôi kéo nhiều người tham gia hơn nữa.

Với mục đích thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư, Thế Anh đã tự bịa ra các dự án kinh doanh có quy mô lớn. Tuy nhiên, thực tế các công ty trên không có nhà hàng, khách sạn nào mà chỉ thuê khách sạn để làm văn phòng, nơi nghỉ miễn phí cho các nhà đầu tư tại Đà Lạt và Thái Lan.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016, bị cáo Thế Anh và các đồng phạm đã thu của các nhà đầu tư tổng cộng hơn 323 tỷ đồng. Đến nay, các bị cáo đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư hơn 203 tỷ đồng, còn lại hơn 120 tỷ đồng Thế Anh chiếm đoạt và chỉ đạo sử dụng hết.

Hiện, cơ quan điều tra mới làm rõ có hơn 600 bị hại tới trình báo đã nộp hơn 146 tỷ đồng, được trả lãi hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng. Tại phiên tòa, các bị hại đề nghị được bồi thường toàn bộ số tiền đã bị chiếm đoạt và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Thế Anh thừa nhận hành vi phạm tội, các bị cáo khác trong vụ án phủ nhận vai trò đồng phạm, cho rằng chỉ làm thuê, làm công ăn lương.

Hội đồng xét xử xác định hành vi vi phạm của các bị cáo đã nhằm vào ý thức ham lãi suất cao của người bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thế Anh đóng vai trò chủ mưu, có ý thức phạm tội lừa đảo ngay từ đầu, để mặc hậu quả xảy ra. Những bị cáo còn lại là đồng phạm tham gia giúp sức, tích cực./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)