Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử ​Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/1, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã đến Tehran để hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc trên thế giới có hiệu lực.

Ông Amano cũng sẽ gặp người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Ali Akbar Salehi để thảo luận về việc giám sát và xác nhận các cam kết của Tehran theo thỏa thuận trên, trong đó cho phép IAEA tiến hành hoạt động thanh sát rộng hơn.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Behrouz Kamalvandi nói: “Thỏa thuận hạt nhân này có thời hạn trong 8 năm, song chúng tôi muốn rút ngắn thời gian và điều này có thể thực hiện được nhờ sự hỗ trợ của IAEA.”

Người phát ngôn này ám chỉ một điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân nêu trên, theo đó trong thời hạn 8 năm, Iran phải hạn chế chương trình nguyên tử của mình.

Theo thỏa thuận trên, nếu IAEA xác nhận trước năm 2023 rằng các hoạt động hạt nhân của Iran mang tính hòa bình, thì giai đoạn 8 năm sẽ được rút ngắn. Điều này có khả năng cho phép Iran thúc đẩy một số hoạt động của nước này./.