Tong Giam muc o Phap tu chuc do bao che be boi lam dung tinh duc hinh anh 1Tổng Giám mục thành phố Lyon của Pháp-Hồng y Philippe Barbarin. (Nguồn: Euronews)

Tổng Giám mục thành phố Lyon của Pháp-Hồng y Philippe Barbarin ngày 7/3 cho biết ông sẽ từ chức liên quan tới bê bối lạm dục tình dục trẻ em xảy ra tại giáo phận này.

Tuyên bố trên được Hồng y Barbarin đưa ra sau khi một tòa án ở thành phố Lyon tuyên phạt ông 6 tháng tù án treo về việc đã không báo cáo về vụ việc 85 hướng đạo sinh bị linh mục Bernard Preynat lạm dụng tình dục ở giáo phận nơi ông quản lý trong giai đoạn năm cuối năm 1980-đầu năm 1990.

Phát biểu với báo giới, Tổng Giám mục Philippe Barbarin cho biết: "Tôi đã quyết định đến gặp Giáo hoàng để trao cho ông ấy đơn từ nhiệm trong một vài ngày tới." 

Theo Tổng Giám mục Barbarin, việc từ nhiệm là quyết định cá nhân của ông, nhằm chia sẻ sự đồng cảm với các nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục nêu trên.

[Nhạc của huyền thoại Michael Jackson bị tẩy chay ở một số nước]

Tổng Giám mục Philippe Barbarin là vị giáo sĩ cấp cao nhất trong ba vị giáo sĩ cấp cao có liên quan tới các vụ bê bối gây chấn động nhà thờ Công giáo. Vụ xét xử ông Barbarin diễn ra trong bối cảnh Nhà thờ Công giáo đang hứng chịu nhiều vụ tai tiếng liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục tại Australia, Brazil, Chile và Mỹ.

Theo các nạn nhân, Tổng Giám mục Barbarin cùng các giới chức khác trong nhà thờ đã bao che cho linh mục Preynat nhằm bảo vệ thanh danh cho giáo phận nơi ông quản lý.

Linh mục Bernard Preynat cũng đã bị buộc tội lạm dụng tình dục năm 2016 và sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)