Tại hội nghị khoa học tổng kết 40 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 9/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nhiệm vụ này thành công là kết quả của sự hợp tác hữu nghị giữa hai Nhà nước Việt Nam-Liên bang Nga nói chung, giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm nghiên cứu Y sinh Mátxcơva nói riêng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhận và trân trọng sự giúp đỡ có hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, đặc biệt là những chuyên gia đã trực tiếp gắn bó với Việt Nam suốt 40 năm qua.

Ngay từ khi Bác qua đời và trong những năm tháng chiến tranh, các chuyên gia Liên Xô đã kề vai sát cánh cùng cán bộ Việt Nam vượt qua mọi khó khăn để giữ gìn nguyên vẹn và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Người; đồng thời Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam thiết kế, xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ năm 1992, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hợp tác trực tiếp với Trung tâm nghiên cứu Y sinh Mátxcơva học tập và nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2004 đến nay, các nhà khoa học y tế Việt Nam đã phối hợp với chuyên gia y tế Liên bang Nga tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ.

40 năm qua, thi hài Bác được giữ gìn, bảo quản trong trạng thái tốt nhất, giữ gìn nguyên vẹn các nét đặc trưng của Người lúc sinh thời.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, quản lý cũng đề xuất những chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)