Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ đã tạm thời khép lại với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Barack Obama khi ông giành được trên 270 phiếu đại cư tri cần thiết để tái đắc cử.

Mặc dù bang Florida vẫn chưa kiểm phiếu xong, nhưng đến thời điểm này cuộc bầu cử Mỹ 2012 đã tổng kết được có những con số khá thú vị như sau:

- 332 hoặc 303: Là số phiếu đại cử tri mà ông Obama giành được, phụ thuộc vào việc ông có thắng cử tại bang Florida hay không. Bang Florida  có 29 đại cử tri và hiện vẫn chưa hoàn tất quá trình kiểm phiếu.

- 101: Là số nữ nghị sỹ được bầu, số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó 20 phụ nữ thuộc Thượng viện gồm 100 ghế và 81 thuộc Hạ viện có 435 ghế.

- 55: Là số ghế đảng Dân chủ giành được tại Thượng viện.

- 71: Số phần trăm cử tri gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bầu cho ông Obama. Con số này vượt 44 điểm so với tỷ lệ bầu cho ông Romney.

Đây có thể coi là một nhân tố chính tạo nên chiến thắng cho tổng thống tại những bang quan trọng như Colorado, Nevada và có thể cả ở bang gồm nhiều đại cử tri như Florida

- 2: Nếu ông Obama giành chiến thắng nốt ở bang Florida  thì đây là số bang mà đương kim tổng thống Obama không giành được sự ủng hộ so với cuộc bầu cử năm 2008.

- 6 tỷ USD: Là số tiền chi cho quảng cáo của đảng Dân chủ, khoản chi lớn nhất trong chiến dịch vận động tranh cử từ trước đến nay.

- 60,7 triệu: Là số người Mỹ bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama. Con số này tương đương với 50% số phiếu phổ thông giành cho ông khi so với 48% số phiếu giành cho ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

- 38: Là số bang tại Mỹ vẫn cấm hôn nhân đồng tính bất chấp luật ủng hộ hôn nhân đồng tính này đã được thông qua tại các bang như Maryland, Maine và Washington trong cuộc trưng cầu ý dân được tiến hành song song cùng với cuộc bầu cử.

- 54 triệu USD: Khoản tiền ước tính mà chủ sòng bạc Sheldon Adelson chi ra để ủng hộ ông Romney và nhiều ứng cử viên thổng thống khác của đảng Cộng hòa. Ông Adelson được giới truyền thông Mỹ mệnh danh là "kẻ mất nhiều nhất trong bầu cử"./.

(TTXVN)