Vấn đề trọng tài, chuyện tài chính của câu lạc bộ và lịch thi đấu mùa bóng mới là những câu chuyện nổi cộm trong Hội nghị tổng kết mùa bóng 2013.

Hội nghị tổng kết mùa giải V-League 2013 đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong ngày hôm nay.

Hội nghị mở đầu bằng báo cáo tổng kết của cựu trưởng ban tổ chức V-League Trần Duy Ly. Báo cáo của ông Ly đã lướt qua rất nhanh những phần tích cực để tập trung vào giải quyết các hạn chế lớn của mùa bóng 2013 như: vụ “bàn thắng ma” ở sân Thanh Hóa, việc nhiều trọng tài không gương mẫu và nghi án trọng tài nhận tiền bồi dưỡng trong trận Thanh Hóa-Hoàng Anh Gia Lai.

Tâm điểm của mùa giải là việc là việc XMXT Sài Gòn bỏ giải. Sự kiện này đã làm thay đổi toàn bộ bảng xếp hạng và cuộc đua vô địch đồng thời tạo ra tiền lệ rất xấu cho giải đấu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Hoài của câu lạc bộ Thanh Hóa, đội liên đới trong vụ “bàn thắng ma” nhận xét: “Đội ngũ trọng tài có năng lực rất ít. Đã vậy, nhiều người thể hiện cái tôi của mình qua lớn. Do đó, những người nào sai phạm có hệ thống thì phải xem xét nghiêm túc, không bố trí làm nhiệm vụ...”

Đồng quan điểm với ông Hoài, Chủ tịch Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh đánh giá: “Dù có sai sót nhưng tôi cho rằng đội ngũ trọng tài vẫn có những tiến bộ cần được ghi nhận để động viên. Tuy nhiên cũng cần phải cải tổ triệt để công tác trọng tài và ban trọng tài.”

Quyết liệt hơn cả, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định: “Tôi không hiểu tại sao hội nghị tổng kết năm nào, công tác trọng tài vẫn luôn là đề tài bàn luận nhiều nhất? Cần khẩn cấp kiện toàn ban trọng tài, thay đổi nhân sự triệt để, mạnh dạn trao quyền điều hành lại cho những người trẻ. Hãy mạnh dạn làm như vậy và đừng chỉ trích nhiều nữa. Bởi nếu không mạnh dạn cải tổ thì có đến ba thế kỷ nữa thì cũng không tìm ra bằng chứng trọng tài nhận tiền bồi dưỡng của câu lạc bộ.”

Những diễn biến ở câu lạc bộ Kiên Giang mùa này cũng mang tới nhiều lo ngại. Câu lạc bộ không đủ tiền trả lương cho cầu thủ, huấn luyện viên Lại Hồng Vân không ít lần phải rút tiền túi, tinh thần đội bóng bị ảnh hưởng còn thành tích bị tác động nghiêm trọng. Tình trạng nợ tiền chuyển nhượng, tiền lót tay cũng được quan tâm.

Bầu Đức tiếp tục: “Từ đây về sau, VFF và VPF cần phải thẩm tra năng lực tài chính của câu lạc bộ nghiêm ngặt hơn để không còn tình trạng thích thì chơi, không thích thì bỏ cuộc hoặc tồn tại một đội bóng trong cảnh nợ nần.

Ông Lê Hùng Dũng tiếp lời: “Từ sau ngày 31/10/2013 trở đi, VFF và VPF quyết không cho tồn tại việc mua suất đá giải như vậy đồng thời buộc ông bầu nào muốn đầu tư vào bóng đá thì phải đi từ giải hạng Ba lên. Từ đây về sau, câu lạc bộ nào không có tiềm lực tài chính trên ít nhất là 35 tỷ đồng thì không được đá V-League, kể cả đội này vừa được thăng hạng.”

Hội nghị kết thúc bằng tuyên bố của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng về việc tiến hành xếp lịch thi đấu mùa giải mới vào ngày 11/11: “Ngày 30/10, tất cả các câu lạc bộ phải minh bạch tài chính, nộp đủ lệ phí. VPF sẽ tiến hành soát xét năng lực tài chính và đến ngày 11/11 khi tổ chức bốc thăm thì mới xác định được V-League 2014 có bao nhiêu đội tham dự.

Về kinh phí tổ chức, dự thu của năm tới là hơn 120 tỷ đồng và đến lúc này chúng tôi đã có được 76 tỷ đồng. Do đó, hoàn toàn có thể an tâm cho việc tổ chức mùa giải 2014.”/.