Tong ra soat lai doi tuong chinh sach tren dia ban Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm không bỏ sót quyền lợi của người có công với cách mạng, Hà Nội đang thực hiện đại trà việc rà soát lại các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố. Đây là thông tin được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cung cấp tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 8/7.

Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Lê Toàn Khang cho biết Hà Nội được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện công tác rà soát này.

Tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn đều đang triển khai đại trà rà soát lại các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn. Một mặt kiểm tra việc cấp sai đối tượng tại một số cơ sở, địa phương, đồng thời bổ sung thêm thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người có công nhưng bị mất giấy tờ, hồ sơ.

Hiện Hà Nội vẫn tồn đọng số lượng lớn người có công nhưng đã bị mất giấy tờ, hồ sơ. Trong năm 2014 thành phố sẽ giải quyết toàn bộ các trường hợp người có công còn bị tồn đọng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của thành phố cũng đang tích cực hoàn tất các thủ tục cho 120 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng mới được Nhà nước phong tặng, theo Nghị định 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ, để các mẹ sớm được nhận phụng dưỡng với mức thấp nhất là 500.000 đồng/tháng/người.

Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người có công tại các địa phương, đơn vị. Kinh phí dành cho hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014 trên 54 tỷ đồng, với các mức hỗ trợ bằng năm ngoái.

Cụ thể mức quà 500.000 đồng/người tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, đại diện nhân thân liệt sĩ chủ yếu; mức quà 300.000 đồng/trường hợp tặng đại diện gia tộc thờ cúng một liệt sĩ.

Thành phố Hà Nội còn dành kinh phí 245 triệu đồng tặng quà 38 tập thể nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công và 60 cá nhân đối tượng chính sách tiêu biểu của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố Hà Nội đã vận động ủng hộ được hơn 11 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 496 nhà ở cho hộ gia đình chính sách; tặng 907 sổ tiết kiệm tình nghĩa; hỗ trợ 6 hộ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng thuộc diện nghèo được thoát nghèo; điều dưỡng luân phiên gần 7.000 lượt người có công…/.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)