Cảnh ngập lụt do mưa lớn trong bão Harvey ở Houston, bang Texas ngày 27/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thiệt hại do lũ lụt trong cơn bão Harvey có thể lên tới hàng chục tỷ USD và được cho là sẽ khiến kinh tế sụt giảm, ít nhất là trong ngắn hạn.

Những thiệt hại gây ra có thể ghi tên Harvey vào danh sách năm cơn bão gây thiệt hại lớn nhất ở Mỹ và dự báo thiệt hại được nâng lên cùng những hậu quả lâu dài đối với bang Texas nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung.

Theo người sáng lập công ty Enki Research, Chuck Watson, ước tính tổng thiệt hại và tổn thất về kinh tế do cơn bão Harvey gây ra đã được nâng từ 30 tỷ USD lên 42 tỷ USD, khi lũ lụt đang bắt đầu lan tới Louisiana.

[Bão Harvey lọt vào tốp 5 trận bão tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ]

Ông Watson cho biết, thiệt bão do cơn bão này cho đến nay thấp hơn nhiều mức thiệt hại 118 tỷ USD mà cơn bão Katrina vào năm 2005 gây ra, nhưng tương tự với cơn bão Ike đổ bộ vào Texas và khu vực Caribe năm 2008, gây thiệt hại 43 tỷ USD và cơn bão Wilma quét qua Bắc Mỹ gây thiệt hại gần 38 tỷ USD.

Và ước tính thiệt hại về cơn bão Harvey có thể còn tăng lên.

Là trung tâm năng lượng của Mỹ với sản lượng kinh tế hàng năm 1.600 tỷ USD, Texas đóng góp gần 9% GDP của Mỹ, là bang đứng thứ hai về sản lượng kinh tế, sau California và lớn hơn Canada hay Hàn Quốc.

Goldman Sachs ngày 28/8 vừa qua ước tính sự gián đoạn mà cơn bão gây ra chỉ riêng cho sản xuất năng lượng có thể làm giảm 0,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý ​3 năm nay.

Theo tờ Thời báo phố Wall, bờ biển vịnh Texas, nơi tập trung gần 1/3 công suất lọc dầu của Mỹ, bị tàn phá bởi cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này kể từ năm 1961, làm giảm ít nhất 15% công suất lọc dầu của nước này.

Ngoài các công ty dầu khí, Texas là nơi đặt trụ sở của các nhà thầu quốc phòng, các nhà sản xuất linh kiện máy tính, cùng với các hoạt động chế tạo và sản xuất nông nghiệp.

Bão Harvey đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Texas, khiến ít nhất 12 người chết và làm tê liệt Houston, thành phố đông dân thứ tư của Mỹ.

Các quan chức thành phố đang chuẩn bị nhà ở tạm thời cho 19.000 người, với thêm hàng nghìn người có thể sẽ rời bỏ khu vực này khi lũ lụt bước vào ngày thứ tư./.