Tổng thống Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tại thành phố Bethlehem hôm 6/1, Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định chính quyền Palestine (PA) là một trong những thành quả của người dân Palestine và sẽ không thể sụp đổ.

Ông Abbas khẳng định giai đoạn tiếp theo của PA là thành lập một nhà nước Palestine độc lập và sẽ không có một kịch bản nào khác.

Tuyên bố này nhằm ám chỉ đến việc gần đây xuất hiện nhiều báo cáo cho rằng Chính phủ Israel đang thảo luận về các kịch bản khác nhau trong đó tính đến khả năng sụp đổ của PA trong tương lai.

Ngoài ra, lãnh đạo Palestine cũng nhấn mạnh chính quyền này đang tiếp tục mở rộng vòng tay đối với hòa bình và các cuộc đàm phán hòa giải nhằm đạt được một giải pháp hai nhà nước cho cả Israel và Palestine. Ông Abbas cũng kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine cũng như ngăn chặn bạo lực và khủng bố trong khu vực.

Mặc dù vậy, thời gian gần đây, ông Abbas và một số quan chức Palestine đã đưa ra cảnh báo về khả năng giải tán PA và trao lại quyền kiểm soát cho Israel.

Tuyên bố nói trên cũng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng ông Abbas dự định sẽ từ chức.

Hôm 2/1, một báo cáo không chính thức cho rằng ông Abbas đã trải qua một cơn đột quỵ và phải điều trị tại một bệnh viện ở Jordan, song văn phòng Tổng thống Palestine đã kịch liệt bác bỏ thông tin này./.