Người biểu tình tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ sáu tại Dải Gaza ngày 30/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 30/3 cáo buộc Israel sử dụng vũ lực đối với người Palestine tham gia biểu tình hòa bình tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc có hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ người dân Palestine.

Các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại khu vực Dải Gaza gần biên giới với Israel trong ngày 30/3 đã khiến ít nhất 16 người Palestine thiệt mạng và 1.400 người khác bị thương. Đa số người thương vong do trúng đạn.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm trước tình trạng bạo lực khiến nhiều người Palestine thương vong.

Ông Abbas cáo buộc lực lượng an ninh Israel đã nổ súng vào những người biểu tình hòa bình và dân thường.

[Binh sỹ Israel đụng độ người biểu tình Palestine, thương vong lớn]

Tổng thống Abbas cho biết đã yêu cầu Liên hợp quốc có hành động ngay lập tức nhằm bảo vệ người dân Palestine trước tình trạng bạo lực tiếp diễn và leo thang hàng ngày.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành phiên họp kín về tình hình Gaza trong ngày 31/3.

Nhiều người dân Palestine đã tới sáu khu vực khác nhau ở phía Đông Dải Gaza, giáp biên giới với Israel để tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Xung đột nổ ra khi các binh sỹ Israel tại khu vực biên giới bắn hơi cay để ngăn cản đám đông biểu tình người Palestine tiến tới gần hàng rào biên giới. Nhiều người biểu tình sau đó đã ném đá vào các binh lính./.