Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: albawaba.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự kến sẽ tới thủ đô Cairo của Ai Cập vào ngày 8/11 để thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi về một loạt vấn đề liên quan đến những diễn biến mới nhất tại Palestine.

Trong thông cáo báo chí ngày 3/11, Đại sứ Palestine tại Ai Cập Gamal El-Shobaki cho biết Tổng thống Abbas mong muốn có các cuộc thảo luận với Tổng thống El Sisi về tình hình hiện nay của Palestine, đặc biệt là các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trong bối cảnh phía Israel liên tục tấn công người Palestine kể từ đầu tháng 10 tới nay.

Ông Abbas cũng dự kiến có các cuộc gặp với một số quan chức khác của Ai Cập trước khi ông rời Cairo tới Saudi Arabia để tham dự Hội nghị thượng các nước Nam Mỹ-Arab lần thứ Tư được tổ chức chức tại thủ đô Riyadh trong 2 ngày 10-11/11.

Tuần trước, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi thiết lập một "cơ chế đặc biệt" nhằm bảo vệ ngời dân Palestine, trong bối cảnh làn sóng bạo lực giữa Israel và người dân Palestine không có dấu hiệu thuyên giảm.

Kể từ đầu tháng 10/2015 tới nay, ít nhất 72 người Palestine và 11 người Israel thiệt mạng, hơn 5.000 người Palestine bị thương trong các vụ đụng độ đẫm máu ở Jerusalem, Bờ Tây, Dải Gaza và các thành phố của Israel.

Phó Tổng thứ ký Liên hợp quốc Jan Eliasson mới đây đã chỉ trích chính quyền Israel vì đã làm leo thang bạo lực tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Theo ông Eliasson, việc xây dựng các khu định của Israel là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bạo lực tại các vùng đất bị chiếm đóng của người Palestine.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng này có thể đã không xảy ra nếu người dân Palestine có được hy vọng về một nhà nước Palestine tồn tại độc lập.

Sự hiện diện của các khu định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây đã tạo ra các nguy cơ an ninh đối với người Palestine. Quan chức này cũng cảnh báo Israel về bất kỳ động thái nào làm thay đổi hiện trạng của đền thờ Hồi giáo al-Aqsa.

Làn sóng bạo lực được châm ngòi hồi giữa tháng Chín vừa qua khi người Palestine có phản ứng quyết liệt nhằm phản đối người Do Thái tới viếng đền thờ Al-Aqsa tại Đông Jerusalem.

Kéo theo đó là các vụ tấn công, trả thù lẫn nhau của người Palestine và Israel ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trên thực tế, hầu hết các diễn biến bạo lực gần đây đều bùng phát từ những căng thẳng xung quanh khu vực Núi Đền (Temple Mount), nơi có đền Al-Aqsa linh thiêng, được coi là vùng đất thiêng của cả người Hồi giáo, người Do Thái và người theo đạo Cơ Đốc./.