Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ở Cairo trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập 2 ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Palestine luôn ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế cũng như các nước Arab trong cuộc chiến loại bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Theo hãng thông tấn MENA của Ai Cập, Tổng thống Abbas nhấn mạnh: "Palestine là một phần của các nỗ lực chung nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan."

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Palestine đã thông báo với Tổng thư ký AL Aboul-Gheit về những nỗ lực mới nhất của ban lãnh đạo Palestine nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel cũng như thiết lập các quyền của người Palestine.

[Nga đóng vai trò then chốt giải quyết xung đột Israel-Palestine]


Ông Abbas cho rằng giải pháp 2 nhà nước là con đường duy nhất đối với sự nghiệp của người Palestine, đồng thời thông báo với người đứng đầu AL về các nỗ lực kiến tạo hòa bình mới đây của Mỹ trong cuộc xung đột Palestine-Israel cũng như những nỗ lực hòa giải mới nhất liên quan đến nội bộ Palestine.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ở thủ đô Cairo, Tổng thống Abbas tái khẳng định sự ủng hộ của Palestine đối với Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Abbas đánh giá cao sự ủng hộ của Ai Cập đối với người Palestine tại tất cả các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel dựa trên các đường biên giới năm 1967.

Theo kế hoạch, Tổng thống Abbas sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập El-Sisi ngày 9/7, trong đó ông sẽ thông báo với nhà lãnh đạo nước chủ nhà về những diễn biến mới nhất liên quan tới các vấn đề của Palestine, đặc biệt là việc Israel thúc đẩy kế hoạch xây dựng các khu tái định cư mới ở Đông Jerusalem hiện do Tel Aviv chiếm đóng./.