Hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine đưa tin Tổng thống Chính quyền Dân tộc Palestine Mahmoud Abbas ngày 28/3 đã hối thúc một ủy ban bắt đầu soạn thảo hiến pháp của Palestine và hoàn tất quá trình này trước tháng Chín.

Theo một tuyên bố được Wafa đăng tải, Tổng thống Abbas nói rằng ông muốn ủy ban trên hoàn tất soạn thảo hiến pháp của Nhà nước Palestine tương lai trước tháng Chín, thời điểm thể chế quốc gia của Nhà nước Palestine được xây dựng.

Trước đó, hôm 27/3, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã xúc tiến việc thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp để có thể đệ trình dự thảo hiến pháp trước các đại diện lập pháp của Palestine vào một thời điểm thích hợp.

Palestine hy vọng có thể tuyên bố thành lập nhà nước độc lập vào tháng Chín, mặc dù các cuộc hòa đàm với Israel đã đình trệ từ năm ngoái do tranh cãi về vấn đề xây dựng nhà định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Mỹ bảo trợ tiến trình đàm phán và đặt thời hạn tháng Chín hoàn tất đàm phán, đồng thời hứa ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)