Binh sỹ Afghanistan. (Nguồn: THX)

Ngày 26/8, người phát ngôn Chính phủ Afghanistan Haroon Chakansuri cho biết Tổng thống nước này Ashraf Ghani đã bác đơn từ chức của 3 quan chức an ninh cấp cao, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Tariq Shah Bahrami, Bộ trưởng Nội vụ Wais Barmak và người đứng đầu Ban điều hành an ninh quốc gia Masoom Stanekzai.

Thông báo của người phát ngôn Chakansuri nêu rõ Tổng thống Ghani đã yêu cầu 3 quan chức này tiếp tục nhiệm vụ của mình và "nỗ lực để góp phần cải thiện tình hình an ninh quốc gia." 

Trước đó một ngày, 4 quan chức an ninh hàng đầu Afghanistan đã đệ đơn từ chức, ngoài 3 nhân vật trên còn có Cố vấn An ninh quốc gia Mohamad Anif Atmar. Tuy nhiên, đơn từ chức của ông Mohamad Anif Atmar đã được Tổng thống Asharf Ghani chấp thuận.

Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn đang xấu đi nghiêm trọng khi giao tranh giữa phiến quân Taliban và các lực lượng Afghanistan không ngừng gia tăng trong năm nay, với nhiều vụ tấn công liều chết ở thủ đô Kabul và nhiều thành phố lớn.

Dư luận quan ngại có thể có thêm nhiều vụ tấn công mới xảy ra ở Afghanistan trong bối cảnh nước này sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 20/10 tới./.