Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 29/12 cam kết sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương trong năm tới, trong bối cảnh lãnh đạo nước này tìm cách làm dịu bất ổn chính trị đang gia tăng gây trở ngại cho cuộc chiến chống phiến quân Taliban.

Nhiệm kỳ năm năm của quốc hội đương nhiệm Afghanistan đã kết thúc ngày 21/6 vừa qua, nhưng các cuộc bầu cử dự kiến vào tháng Tư đã bị hoãn do những quan ngại về an ninh và bất đồng về cách thức đảm bảo cuộc bầu bỏ phiếu diễn ra công bằng, tránh lặp lại tranh cãi như cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2014.

Trong một tuyên bố, ông Ghani cho biết cuộc bầu cử lập pháp sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian giữa Hè và Thu năm 2016, và thời điểm chính xác sẽ do Ủy ban Bầu cử Độc lập thông báo.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014, cả ông Ghani và ông Abdullah Abdullah đều tuyên bố giành chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu với nhiều cáo buộc gian lận trong tiến tình kiểm phiếu.

Phải mất nhiều tháng sau đó, các bên mới nhất trí với thỏa thuận do Mỹ làm trung gian để thành lập một chính phủ đoàn kết dưới sự lãnh đạo của ông Ghani, và ông Abdullah Abdullah giữ chức Nhà điều hành cấp cao (chức vụ mới tương đương thủ tướng).

Tháng Sáu vừa qua, ông Ghani đã ra sắc lệnh kéo dài nhiệm kỳ của Quốc hội hiện nay cho đến khi bầu cử quốc hội nhiệm kỳ mới.

Quyết định này đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích hoài nghi về tính hợp pháp của việc gia hạn này.

Ông Ghani và ông Abdullah đã nhất trí cải cách bầu cử, coi đó là điều kiện cho việc tiến hành các cuộc bầu cử trong tương lai, nhưng từ đó đến nay vấn đề này rất ít tiến triển do các phe phái trong chính phủ vẫn bất đồng về việc ai sẽ đứng đầu ủy ban cải cách.

Trong khi đó, bạo lực đã lên tới đỉnh điểm trên khắp đất nước Afghanistan, trong bối cảnh phiến quân Taliban tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ kể từ khi liên quân do NATO đứng đầu rút hầu hết lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan hồi năm ngoái.

Tổng thống Ghani hy vọng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Talian nhằm chấm dứt 14 năm nội chiến, nhưng phía Taliban hầu như không cho thấy dấu hiệu sẽ trở lại bàn thương lượng, khiến nhiều người Afghanistan lo ngại bạo lực và xung đột sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2016./.