Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước trong khu vực cần ủng hộ những nỗ lực hòa bình của Afghanistan, nhất là trong bối cảnh những kẻ khủng bố không có đường ranh giới nào về địa lý.

Đây là phát biểu của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Hội nghị hòa bình Tashkent về Afghanistan diễn ra ở thủ đô của Uzbekistan ngày 27/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị, Tổng thống Ghani cho rằng mối quan hệ giữa những nước trong khu vực cần được tăng cường trong cuộc chiến chống khủng bố khi vấn đề này đã trở thành một mối đe dọa chung.

Ông khẳng định lập trường nhất quán của Afghanistan nỗ lực hết mình mang lại hòa bình và hội nghị tiến trình Kabul mới đây phản ánh quyết tâm của Afghanistan muốn chấm dứt chiến tranh; đồng thời cho thấy sự ủng hộ của các đồng minh quốc tế đối với nỗ lực chống khủng bố của chính phủ nước này.

[Quan chức Afghanistan lạc quan về Hội nghị cấp cao Tashkent]

Ông Ghani kêu gọi tất cả các nước trong khu vực ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan lãnh đạo.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Afghanistan còn thảo luận về tình hình quân sự quốc gia Nam Á này và thông báo kết quả của các chiến dịch lớn đã và đang được triển khai trong hai tuần vừa qua.

Ông Ghani cho biết bên cạnh cuộc chiến chống khủng bố, cơ quan chức năng Afghanistan cũng đã đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy, vốn được coi là một trong những nguồn thu chủ lực của lực lượng khủng bố ở nước này.

Về phần mình, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định cuộc chiến chống khủng bố là điểm chung của toàn khu vực và cần phải có thêm hợp tác.

Ông đề xuất Uzberkistan sẽ chủ trì các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, một động thái có thể khiến Tashkent có vai trò lớn hơn trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua tại Afghanistan.

Tham dự Hội nghị hòa bình Tashkent về Afghanistan có Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ song không có đại diện của Taliban.

Hội nghị hòa bình Tashkent về Afghanistan diễn ra trong bối cảnh an ninh tại quốc gia Nam Á này vẫn trong tình trạng đáng quan ngại khi phiến quân Taliban liên tục phát động tấn công.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

Đồng thời, giới chức Kabul vẫn liên tục lặp lại đề nghị tiến hành hòa đàm với Taliban, nhưng lực lượng này vẫn thẳng thừng từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan.

Hiện có khoảng 16.000 binh sỹ nước ngoài vẫn đồn trú ở Afghanistan nhằm huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng sở tại vốn đảm trách an ninh từ tháng 1/2015./.