Cảnh sát Afghanistan đưa người bị thương trong vụ đánh bom tới bệnh viện. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/1, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án vụ đánh bom xe liều chết cùng ngày nhằm vào nhà hàng Pháp nổi tiếng Le Jardin ở thủ đô Kabul, làm hai người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Ghani cho rằng đây là tội ác "không thể dung thứ và không thể biện minh", đồng thời khẳng định những kẻ sát hại người vô tội sẽ không có chỗ trên bàn đàm phán hòa bình.

Hiện người phát ngôn Taliban tại Afghanistan, Zabihullah Mujahid đã lên tiếng thừa nhận lực lượng này đã tiến hành vụ tấn công và cho biết có nhiều người nước ngoài thương vong trong vụ này.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif thăm Kabul để chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với quân nổi dậy Taliban. Các bên đã nhất trí tiến hành vòng đối thoại đầu tiên giữa Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc vào ngày 11/1 tới nhằm vạch ra một lộ trình hòa bình toàn diện.

Pakistan đã từng tổ chức một vòng đàm phán hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc do thông tin về cái chết của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar. Afghanistan coi sự ủng hộ của Pakistan là hết sức quan trọng để đưa Taliban vào bàn đàm phán.

Taliban đã thừa nhận tiến hành một số vụ tấn công trong tháng cuối cùng của năm 2015 tại Afghanistan, trong đó có một vụ tấn công vào một nhà nghỉ của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul, một vụ đánh bom liều chết gần căn cứ không quân Bagram khiến 6 binh sỹ Mỹ thiệt mạng. Lực lượng này cũng giao tranh với quân đội chính phủ để kiểm soát huyện Sangin, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.../.