Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kabul ngày 27/1. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Trong lần xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ sau vụ tấn công khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề cao vai trò quan trọng của lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống những phần tử khủng bố, đồng thời kêu gọi lực lượng Taliban chấm dứt mọi hành động tàn ác.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 29/1 với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo đang ở thăm, Tổng thống Ghani khẳng định phong trào Hồi giáo Taliban, đang tiến hành các vụ tấn công ở Afghanistan, phải "lựa chọn giữa Hồi giáo và khủng bố, giữa nhân đạo và man rợ."

[Gần 340 người bị thương vong vụ khủng bố đẫm máu tại Kabul]

Ông cho rằng nếu Taliban thực sự tin vào Hồi giáo và nhân loại thì phong trào này phải tự tách mình ra khỏi sự những hành động tàn ác và là con rối của những kẻ lôi kéo.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn các đối tác quốc tế đã ủng hộ Afghanistan trong những thời điểm khó khăn, đồng thời hối thúc các quốc gia đối tác lên án và có những hành động chống lại hành vi bảo trợ khủng bố.

Tổng thống Indonesia đã tới thủ đô Kabul trưa 29/1, chỉ 2 giờ sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một học viện quân sự ở Kabul, làm ít nhất 11 binh sỹ thiệt mạng và 16 người bị thương.

Trong vài ngày qua, các tay súng của Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành một loạt các vụ tấn công trên khắp Afghanistan, trong đó có 3 vụ tấn công ở Kabul làm gần 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước việc xảy ra loạt vụ tấn công quy mô lớn tại thủ đô của Afghanistan, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ không có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán với Taliban vào thời điểm hiện tại, sau những hành động dã man mà phong trào Hồi giáo này đã gây ra tại Afghanistan trong những ngày qua.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng để ngỏ khả năng sẽ thúc đẩy việc đàm phán với Taliban, song nhấn mạnh điều này sẽ mất "một thời gian dài"./.