Tong thong Afghanistan tuyen bo cham dut lenh ngung ban voi Taliban hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngày 30/6 đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương của chính phủ với Taliban và yêu cầu các lực lượng an ninh tiếp tục những chiến dịch chống phiến quân tại nước này.

Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo, Tổng thống Ghani nhấn mạnh tình hình bây giờ tùy thuộc vào quyết định của Taliban, liệu họ muốn tham gia vào tiến trình hòa bình hay tiếp tục các hoạt động bạo lực trong nước.

Tuyên bố của Tổng thống Ghani được đưa ra sau khi lực lượng không quân Afghanistan tiến hành vụ không kích vào đêm 29/6 tại tỉnh Badghis, miền Đông nước này.

Ít nhất 12 phiến quân Taliban đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong các cuộc không kích này. Bên cạnh đó, không quân Afghanistan cũng phá hủy 15 xe môtô và một số vũ khí cùng đạn dược của nhóm phiến quân này.

[Quân đội Afghanistan không kích tiêu diệt nhiều phiến quân Taliban]

Trước đó, trong nỗ lực nhằm khuyến khích phiến quân Taliban ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc, Tổng thống Ghani đã tuyên bố ngừng bắn 7 ngày vào ngày 12/6 vừa qua và phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày, giúp người dân Afghanistan có những ngày yên bình trong dịp lễ Hồi giáo Eid ul-Fitr - lễ hội tôn giáo lớn thứ hai để đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc vào ngày 17/6 vừa qua.

Sau đó, Tổng thống Ghani đã gia hạn lệnh ngừng bắn của chính phủ thêm 10 ngày và đề nghị Taliban hợp tác.

Tuy nhiên, Taliban đã từ chối và thay vào đó nhóm này đã tấn công lực lượng an ninh ở nhiều địa điểm khác nhau.

Cũng trong ngày 30/6, người phát ngôn của Tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar, ông Attaullah Khogiani, cho biết lực lượng chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 6 phiến quân liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong cuộc không kích ngày 29/6 tại huyện Haska Mina thuộc tỉnh này, trong đó có một thủ lĩnh của nhóm phiến quân này.

Đây là nhóm phiến quân đang hoạt động tại nhiều vùng của tỉnh miền Đông Nangarhar và đã tổ chức hàng loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong trong vòng một năm qua, trong đó có các vụ đánh bom liều chết tại thủ phủ Jalalabad./.

(TTXVN/Vietnam+)