Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi (giữa) tại một sự kiện ở Cairo. (Nguồn: THX/TXVN)

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống của Ai Cập sắp tới, nhiều nhà phân tích dự đoán đương kim Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi sẽ dễ dàng giành được hơn 50% số phiếu bầu trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới, mặc dù hiện tại ông Sisi vẫn chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Hàng trăm văn phòng công chứng tại Ai Cập đã bắt đầu tiếp nhận đơn "ủy nhiệm" cho các ứng cử viên tổng thống do công dân gửi tới, giữa lúc Ai Cập chuẩn bị khởi động chiến dịch bầu cử.

Trong khuôn khổ một chiến dịch toàn quốc, hơn 12 triệu công dân Ai Cập đã ký vào đơn thỉnh nguyện ủng hộ ông El-Sisi tiếp tục giữ chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Nhiều nghị sỹ trong quốc hội cũng bảy tỏ ủng hộ Tổng thống El-Sisi tranh cử tái nhiệm trong cuộc bầu cử sắp tới.

Báo chí Ai Cập cho biết 490 trong tổng số 596 nghị sỹ trong Quốc hội Ai Cập, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel Aal, đã ký đơn tiến cử Tổng thống El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Ai Cập (NEC), cuộc bầu cử tổng thống của nước này sẽ được tổ chức trong ba ngày từ ngày 26-28/3 tới. Nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng ngay trong vòng đầu (với hơn 50% số phiếu bầu), bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4. Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 và trong trường hợp diễn ra cuộc bầu cử vòng 2 thì kết quả vòng này sẽ được công bố vào ngày 1/5. Khoảng 58 triệu công dân Ai Cập đủ điều kiện sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo kế hoạch, NEC sẽ tiếp nhận hồ sơ tranh cử của các ứng cử viên tổng thống từ ngày 20-29/1. Danh sách ứng cử viên sẽ được công bố vào ngày 31/1.

[Ai Cập: 490 nghị sỹ tiến cử ông El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai]


Giới phân tích và các nhà quan sát chính trị đánh giá rất tích cực về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Ai Cập, đồng thời nhận định rằng Tổng thống đương nhiệm El-Sisi nhiều khả năng sẽ dễ dàng giành được hơn 50% số phiếu bầu để tiếp tục giữ chức tống thống nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Alaa Abdel Azim, Phó Chủ tịch Đảng Cộng hòa Ai Cập Tự do nhấn mạnh: "Đây là sự kiện lớn của quốc gia. Cuộc bầu cử sẽ quyết định tương lai của đất nước trong 4 năm tiếp theo và cho thấy rằng Ai Cập vẫn cam kết thúc đẩy tiến trình chính trị cạnh tranh, nơi mọi người đều có cơ hội bình đẳng, bất kể người đó là ai."

Cho đến nay đã có một số nhân vật thông báo ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ai Cập, tướng Sami Anan, 69 tuổi, cho biết ông sẽ tranh cử với tư cách Chủ tịch Đảng Chủ nghĩa Arab Ai Cập (AEP). Người tiếp theo là nghị sỹ, đồng thời là luật sư nổi tiếng Mortada Mansour, Chủ tịch Câu lạc bộ thể thao Zamalek.

Một ứng cử viên tiềm năng khác là ông Anwar Esmat Sadat, Chủ tịch Đảng Phát triển và Cải cách Tự do và là cháu trai của cố Tổng thống Anwar Sadat. Ông Sadat đã bị bãi miễn tư cách nghị sỹ hồi tháng 2/2017 vì những phát biểu của ông chỉ trích quốc hội trên các phương tiện truyền thông nước ngoài./.