Tong thong Ai Cap al-Sisi cam ket chong nan di cu trai phep hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/9, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi nhấn mạnh phải chấm dứt tình trạng di cư bất hợp pháp, bất kể người di cư xuất phát từ Ai Cập hay đến nước này. 

Ông Sisi đưa ra tuyên bố trên sau thảm họa lật tàu chở người di cư ở ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của Ai Cập hôm 21/9 khiến ít nhất 170 người thiệt mạng.

Tổng thống al-Sisi nêu rõ không có lý do nào có thể biện minh cho những cái chết như vậy của những người tị nạn, đồng thời kêu gọi người dân chung tay với chính phủ để ngăn chặn tái diễn thảm kịch này.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nêu rõ: "Là một nhà nước, cùng với các thể chế, chúng tôi quan ngại và cam kết bảo vệ những đường biên giới của chúng ta cũng như ngăn chặn nạn này, nhưng toàn xã hội phải góp phần vào nỗ lực này để thảm họa như vậy sẽ không bao giờ tái diễn."

Tổng thống cũng thuyết phục những người trẻ tuổi cần phải hy vọng và không nên tìm cách di cư, sẽ có những cơ hội việc làm ở Ai Cập. 

Liên quan vụ lật tàu trên, nguồn tin cảnh sát và tòa án Ai Cập cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ chủ tàu. Người này sẽ bị thẩm vấn và có thể bị truy tố với các tội danh buôn người và ngộ sát.

Theo truyền thông Ai Cập, chiếc tàu bị lật hôm 21/9 ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Rosetta 12km khi đang chở hơn 600 người di cư tới Italy, chủ yếu mang các quốc tịch Ai Cập, Sudan, Syria và một số nước châu Phi khác.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết tàu chở khoảng 450 người trong khi sức chở của tàu chỉ vào khoảng 150 người.

Tính đến ngày 26/9, lực lượng cứu hộ Ai Cập đã tìm thấy thi thể của ít nhất 170 người di cư và cứu sống 164 người, trong đó có 117 công dân Ai Cập, số còn lại đến từ các nước khác ở châu Phi và Trung Đông.

Lực lượng hải quân và biên phòng Ai Cập vẫn đang tiếp tục công tác tác tìm kiếm và cứu nạn. Một tàu chuyên dụng cùng các thợ lặn của một công ty dầu mỏ đang tìm cách trục vớt chiếc tàu bị lật chìm.

Cũng liên quan vấn đề người di cư, ngày 26/9, nhà chức trách Yemen đã trục xuất ít nhất 20 người gốc Phi nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Ethiopia, từ thành phố cảng Aden ở miền Nam nước này.

Một quan chức tại Aden cho biết những người nhập cư này đã bị bắt giữ trong hai tuần qua và được đưa lên thuyền trở về Somalia, nơi được cho là điểm xuất phát. Chiếc thuyền đã rời đi từ một nhà máy lọc dầu ở cảng Aden.

Trong những tuần qua, hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đã đến miền Nam Yemen bất chấp nội chiến đang diễn ra ở nước này. Tại tỉnh Shabwa, phía Đông thành phố Aden, nhà chức trách đã bắt giữ hơn 500 người nhập cư gốc Phi trong 2 tuần qua.

Giới chức tại miền Nam Yemen cho rằng một số người nhập cư được phiến quân Houthi tuyển mộ tham gia lực lượng này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia./.
(TTXVN/Vietnam+)