Tong thong Ai Cap El-Sisi sap di tham Nhat Ban va Han Quoc hinh anh 1Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi dự kiến sẽ đi thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 2/2016 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa đất nước Kim Tự Tháp và hai quốc gia Đông Bắc Á này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry ngày 13/2 đã có cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se để thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến công du sắp tới của Tổng thống El-Sisi tới Seoul, cũng như các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó ông Shoukry nhấn mạnh Ai Cập luôn mong muốn hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực.

Quan chức này khẳng định chuyến thăm Tokyo sắp tới của Tổng thống El-Sisi sẽ tạo bước đột phá mới trong quan hệ giữa hai nước.

Một số thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực năng lượng đã được lên kế hoạch trước khi ông El-Sisi có chuyến công du tới hai quốc gia Đông Bắc Á này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Điện lực Ai Cập cho biết bộ này đã nhất trí ký hai thỏa thuận tín dụng với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Theo đó, khoản vay đầu tiên sẽ được cấp cho dự án nhà máy điện Mặt Trời có kinh phí 50 triệu USD và công suất 20 MW. Còn khoản vay thứ hai dự kiến sẽ được đầu tư cho dự án lưới điện thông minh.

Ai cập và Nhật Bản cũng sẽ thảo luận về một thỏa thuận tín dụng khác để đầu tư cho chương trình thay thế và nâng cấp sáu nhà máy điện ở xứ sở kim ​tự tháp. Bộ Điện lực Ai Cập có kế hoạch ký kết bốn bản ghi nhớ liên quan đến ngành điện với một số công ty Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)