Tổng thống Ai Cập Abdel Fatteh El-Sisi. (Nguồn: india.com)

Mạng tin Debka ngày 28/3 cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fatteh El-Sisi đã gửi điện mật tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama yêu cầu can thiệp quân sự khẩn cấp để hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)tự xưng trên bán đảo Sinai, trước khi chúng thực sự đe dọa Cairo.

Trong bức điện, Tổng thống Sisi đề nghị Washington áp dụng vào Sinai công thức can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria, cụ thể là gửi các lực lượng đặc nhiệm tới thiết lập căn cứ và vận hành máy bay không người lái chống các mục tiêu thánh chiến.

Ông cảnh báo rằng nếu không bị ngăn chặn, IS sẽ biến bán đảo Sinai thành căn cứ tiền tiêu hàng đầu ở Trung Đông, được trợ giúp bởi các nhánh khủng bố của chúng trên khắp Bắc Phi, nhất là Libya.

Theo các nguồn tin tình báo và chống khủng bố, nhà lãnh đạo Ai Cập đã đi đến kết luận rằng quân đội nước này thiếu khả năng loại bỏ mối đe dọa khủng bố nếu không có sự hỗ trợ quân sự trực tiếp của Mỹ. Cho đến nay, ông Sisi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Nhà Trắng./.