Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) gặp ông Donald Trump (trái) khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ tại New York ngày 20/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã lên đường tới Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ trong 5 ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Ai Cập El-Sisi thăm Mỹ kể từ khi nhậm chức vào năm 2014.

Dự kiến trong chuyến thăm, ông El-Sisi sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donal Trump và gặp các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, ông El-Sisi sẽ gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và tham gia hội nghị bàn tròn với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư vào thị trường Ai Cập.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực, bao gồm cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như tăng cường mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực quân sự, kinh tế, an ninh và chính trị. Vấn đề Palestine cũng nằm trong chương trình nghị sự trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ lần này của Tổng thống El-Sisi.

Ai Cập là một trong những trụ cột ổn định truyền thống tại Trung Đông và là đối tác đáng tin cậy của Mỹ tại khu vực trong hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo của Ai Cập Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Quan hệ hai nước bắt đầu có dấu hiệu nồng ấm trở lại kể từ cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ hồi tháng 11/2016. Tổng thống El-Sisi là nhà lãnh đạo Arab đầu tiên gọi điện chúc mừng ông Trump khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/11/2016 đồng thời mời tân Tổng thống Mỹ tới thăm Cairo trong thời gian thích hợp.

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ai Cập hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Trump nói rằng chính quyền Mỹ cam kết duy trì khoản hỗ trợ quân sự hàng năm trị giá khoảng 1,3 tỷ cho Ai Cập, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Tổng thống El-Sisi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan./.