Tong thong Ai Cap va Nga dien dam thao luan ve tinh hinh Syria hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào khu dân cư ở Aleppo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin Tổng thống nước này Abdel Fattah El-Sisi ngày 10/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Phátxít và thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Syria và Libya.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực của Nga và Mỹ để đạt được một thỏa thuận nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria.

Trước đó, Ai Cập đã nhiều lần nhấn mạnh rằng giải pháp chính trị giữa các bên tham chiến tại Syria sẽ là cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình tại Libya. Ông El-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ cho chính phủ và quân đội Libya để sớm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập tới việc tăng cường sự hợp tác song phương và tiếp tục các nỗ lực để khôi phục các chuyến bay từ Nga đến Ai Cập.

Những chuyến bay này đã bị đình chỉ sau vụ tai nạn máy bay chở khách Nga từ Sharm El-Sheikh tới Saint Petersburg khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hôm 31/10/2015. Nga coi đây là một vụ khủng bố, trong khi Ai Cập vẫn đang điều tra vụ việc và chưa đưa ra kết luận chính thức./.

(Vietnam+)