Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Tokyo tháng 2/2016. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ngày 4/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hàng Châu (Trung Quốc), nhằm bàn về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef, đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước trong vòng chưa đầy hai năm qua.

Tại cuộc gặp, Tổng thống al-Sisi đã đề cao mối quan hệ song phương, bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là phát triển, đầu tư, kinh tế và giáo dục.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định rằng giai đoạn sắp tới sẽ chứng kiến việc hai nước triển khai nhiều nhiều dự án chung theo các thoả thuận đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập al-Sisi tới Tokyo trong tháng Hai vừa qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, y tế và cơ sở hạ tầng.

Ông Abe cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, khoa học và công nghệ song phương, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ việc thành lập trường đại học Khoa học và Công nghệ Ai Cập-Nhật Bản.

Tổng thống Ai Cập al-Sisi đã tới Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 3/9 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự.

Trước đó, trong tháng Hai vừa qua, ông al-Sisi cũng đã gặp Thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo trong chuyến công du tới thăm quốc gia châu Á này và trở thành tổng thống một nước Arab đầu tiên có bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản.

Cũng trong tháng Hai, Bộ Hợp tác quốc tế Ai Cập đã ký ba thỏa thuận vay ưu đãi với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trị giá hơn 450 triệu USD, để tài trợ cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải./.