Tong thong Algeria chi thi quan chuc nghiem khac chong tham nhung hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune. (Nguồn: AP)

Ngày 16/2, tại thủ đô Algiers, Chính phủ Alegeria đã triệu tập cuộc họp kéo dài 2 ngày với lãnh đạo các địa phương trên cả nước, với chủ đề “Vì một nước Algeria mới."

Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và Thủ tướng Abdelaziz Djerad, cùng các bộ trưởng và hơn 1.000 lãnh đạo các tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Tebboune kêu gọi các quan chức chính quyền từ trung ương đến địa phương thực hiện chế độ quản lý mới để khôi phục lòng tin trong nhân dân.

Tổng thống Tebboune chỉ thị các quan chức trung ương và địa phương cần "nghiêm khắc" chống tham nhũng, lạm dụng chức quyền, đồng thời đẩy mạnh chống lãng phí chi tiêu công, nghiên cứu hình sự hóa hành vi trốn thuế, vì những hành vi này gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia.

Tổng thống Tebboune cũng yêu cầu các tỉnh trưởng phải thay đổi sự quản lý ở địa phương, theo đó gần người dân hơn, tạo quan hệ tốt giữa người dân và Nhà nước.

Ông Tebboune nhấn mạnh đã đến lúc phải cụ thể hóa các cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống và việc sửa đổi Hiến pháp sẽ đặt nền móng cho một nền Cộng hòa mới.

[Algeria: Người dân xuống đường biểu tình tuần thứ 47 liên tiếp]

Ông Tebboune đắc cử Tổng thống Algeria ngày 12/12/2019, sau khi nhà lãnh đạo tiền nhiệm Abdelaziz Bouteflika buộc phải từ chức trong bối cảnh phong trào phản kháng đòi thay đổi hoàn toàn hệ thống chính quyền bùng phát trên cả nước tháng 4 cùng năm.

Sau khi đắc cử, ông Tebboune đã đề nghị phong trào biểu tình cùng "xây dựng một nước Algeria mới" và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị, đồng thời cam kết sẽ thực hiện các nội dung đưa ra trong chiến dịch tranh cử, đặc biệt là hướng đến đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ngày 13/2 vừa qua, phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Algeria để bỏ phiếu thông qua Kế hoạch hành động của Chính phủ, Thủ tướng Djerad cho biết một trong những thách thức quan trọng nhất của Chính phủ hiện nay là khôi phục niềm tin của người dân đối với chính quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)