Tong thong An Do muon Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin AFP ngày 29/5 cho biết giới phân tích nhận định Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tìm kiếm khả năng "sửa chữa" mối quan hệ đối tác đang bị rạn nứt với Nga khi ông Modi có cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin vào tuần này.

Tại cuộc gặp giữa 2 bên dự kiến vào ngày 1/6 tới, trước thềm diễn ra một hội nghị thượng đỉnh ở Saint Petersburg, hai nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm khả năng ngăn chặn sự sụt giảm trong trao đổi thương mại giữa 2 nền kinh tế cũng như giải quyết những căng thẳng liên quan thay đổi trong các mối quan hệ đồng minh trên thế giới của Ấn Độ và Nga.

[Ấn Độ-Nga sắp ký thỏa thuận máy bay tiêm kích trị giá nhiều tỷ USD]

New Delhi và Moskva đã trải qua mối quan hệ đồng minh kéo dài 70 năm trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi Liên bang Nga là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, một đồng minh ngoại giao và nhà cung cấp vũ khí chủ yếu.

Tuy nhiên, mối quan hệ này đã ở trạng thái rời xa nhau sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết cũng như việc Ấn Độ thực hiện chuyển đổi mô hình kinh tế và thúc đẩy xây dựng quan hệ thương mại với các nước Phương Tây.

Trong những năm gần đây, quá trình chia tách đồng minh này diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn khi mà New Delhi xích lại gần hơn với Washington, trong khi Nga thúc đẩy mối quan hệ với các đối thủ trong khu vực của Ấn Độ là Pakistan và Trung Quốc.

Chuyên gia nghiên cứu về chính sách ngoại giao tại Trung tâm các vấn đề về Ấn Độ thuộc Viện Brookings, ông Dhruva Jaishankar nhận định rằng Nga vẫn là một đối tác quan trọng đối với Ấn Độ song "nền tảng cho mối quan hệ này rất mong manh"./.
(Vietnam+)