Tong thong Angola sa thai tuong linh cap cao dinh liu toi tham nhung hinh anh 1Giám đốc Cơ quan Tình báo Angola André de Oliveira Sango. (Nguồn: correiokianda.info)

Ngày 23/4, Tổng thống Angola Joao Lourenco tuyên bố sa thải Tổng Tham mưu trưởng quân đội và giám đốc cơ quan tình báo nước này.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Lourenco nhằm làm trong sạch bộ máy chính quyền, loại bỏ hoàn toàn những quan chức có liên quan đến các vụ bê bối chính trị và kinh tế dưới thời người tiền nhiệm Jose Eduardo dos Santo.

Trước đó, hồi tháng Ba, các công tố viên cáo buộc Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này Geraldo Sachipengo Nunda dính líu đến một đường dây rửa tiền quốc tế, trị giá tới 50 tỷ USD. Hiện công việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

[Angola khánh thành nhà máy thủy điện lớn hàng đầu châu Phi]

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo André de Oliveira Sango được xem là nhân vật thân tín hàng đầu của cựu Tổng thống Jose Eduardo dos Santo và được cho là có dính dáng đến nhiều bê bối cả về chính trị và kinh tế tại quốc gia nằm ở phía Tây Nam châu Phi này.

Tháng 8/2017, đương kim Tổng thống Joao Lourenco đã lên nắm quyền thay ông Jose Eduardo dos Santo, với cam kết xóa bỏ “văn hóa tham nhũng” và đưa ra các kế hoạch cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đưa đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 2 châu Phi này thoát khỏi danh sách những nước nghèo nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)