Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã bác bỏ cáo buộc có liên quan tới công ty thuộc Tập đoàn Marci có trụ sở tại Panama do bố ông này sáng lập, công ty thứ ba mà ông dính líu theo như thông tin rò rỉ trong vụ “Hồ sơ Panama.”

Khi trả lời phỏng vấn báo giới, ông Macri đã khẳng định không có bất kỳ mối quan hệ nào với Tập đoàn Macri, trái với thông tin mà tờ La Nacion của nước này đã tiết lộ.

Tập đoàn Macri đã đăng ký kinh doanh tại Phòng công chứng thương mại Panama tháng 5/2010.

Vài tháng sau khi ra đời, Tập đoàn Macri đổi tên thành Metro Consulting PTY.

Trước đó, Tổng thống Macri đã bị cáo buộc có liên quan tới công ty Fleg Trading Ltd., đóng trụ sở ở Bahamas, và công ty Kagemusha tại Panama, bị nêu tên trong vụ “Hồ sơ Panama."

Thẩm phán liên bang Argentina Sebastian Casanello đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét khả năng điều tra ông Macri, trong khi các cơ quan tư pháp đã triệu tập nhà báo Hugo Alconada - người tham gia điều tra các tài liệu của vụ bê bối này - để lấy lời khai.

Đây là những biện pháp đầu tiên mà cơ quan tư pháp nước Nam Mỹ đưa ra để điều tra việc liệu Tổng thống Macri có vi phạm pháp luật hay không, khi không khai báo về các hoạt động của ông này trong hai công ty gia đình được mở tại Bahamas và Panama, mặc dù ông làm giám đốc.

Hôm 7/4, ông Macri thừa nhận có sự liên quan với hai công ty trên bởi đây là công ty gia đình do bố ông sáng lập nhưng không tham gia góp vốn, do đó không khai báo.

Ông cũng cho biết đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và sẽ yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của mình.

Tổng thống Macri còn cho biết sẽ đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính cũng như bí mật của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài./.