Trung tướng Ricardo Luis Cundom. (Nguồn: barranquerasonline.com.ar)

Ngày 29/6, Tổng thống Argentina Cristina Fernández đã bổ nhiệm Trung tướng Ricardo Luis Cundom vào chức Tổng tham mưu trưởng thay cho ông César Milani, người đã xin nghỉ hưu vào tuần trước.

Trung tướng Cundom, 59 tuổi, là cựu binh trong cuộc chiến tranh tại quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falkland ở Nam Đại Tây Dương cách đây hơn 30 năm.

Trước đó ngày 23/6, tướng Milani đã xin rút lui khỏi chính trường sau hai năm đảm nhiệm chức Tổng Tham mưu trưởng. Phe đối lập và một số tổ chức nhân quyền đã phản đối việc ông Milani được bổ nhiệm lúc đó do có cáo buộc liên quan tới vụ một thanh niên bị mất tích dưới thời độc tài trong giai đoạn 1976-1983 tại Argentina.

Hiện tại, cơ quan tư pháp tỉnh miền Tây Bắc Tucuman đang điều tra cáo buộc nói trên đối với ông Milani, xảy ra vào năm 1976 tại tỉnh này. Ông Milani là một trong những nhân vật quan trọng trong thành phần chính phủ của Tổng thống Fernandez với vai trò phụ trách lĩnh vực tình báo quân đội.

Việc ông Minali xin nghỉ hưu xảy ra đúng bốn tháng trước khi diễn ra bầu cử tổng thống ở Argentina và ngay sau khi các đảng vừa chốt danh sách các ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử./.