Tong thong Argentina keu goi cu tri bo phieu cho lien minh cam quyen hinh anh 1Tổng thống Argentina Cristina Fernandez (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 205 năm Cách mạng tháng Năm (25/5/1810-25/5/2015) tại Phủ Tổng thống, bà Fernandez khẳng định liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây. Bà kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ đường lối và chính sách hiện nay của chính phủ, đồng thời cảnh báo âm mưu phá hoại cuộc bầu cử.

Nữ tổng thống theo đường lối cánh tả cho biết nhiệm kỳ thứ hai của bà sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay. Bà cho rằng những gì chính phủ đã làm là dự án mang tính tập thể, không phụ thuộc vào một cá nhân và cần tiếp tục theo đuổi những kế hoạch đã đề ra.

Bà khẳng định các công dân Argentina chính là những người sẽ quyết định vận mệnh của mình cũng như của đất nước trong tương lai.

Tổng thống Fernandez nắm quyền điều hành đất nước từ năm 2007. Tuy nhiên, Hiến pháp Argentina không cho phép một tổng thống lãnh đạo đất nước 3 nhiệm kỳ liên tiếp, vì vậy bà sẽ không ra tranh cử.

Sau gần 4 nhiệm kỳ cầm quyền của vợ chồng bà Fernandez de Kirchner (2 nhiệm kỳ trước là của cố Tổng thống Nestor Kirchner, chồng bà), Argentina là nước duy nhất trên thế giới giảm tỷ trọng nợ nước ngoài trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn 2007-2014.

Hiện nợ của quốc gia Nam Mỹ này giảm xuống chỉ còn tương đương 9,7% GDP, bất chấp việc giới đầu cơ tài chính quốc tế luôn tìm cách phá hoại nền kinh tế đất nước.

Lương tối thiểu của Argentina hiện ở mức gần 600 USD, tăng hơn 20 lần so với năm 2003 và cao nhất Mỹ Latinh. Trong khi đó, khoảng 6 triệu người được hưởng trợ cấp hưu trí tối thiểu 400 USD, cũng là mức cao nhất tại khu vực này.

Đầu tư cho giáo dục chiếm 6,3% ngân sách nhà nước, tỷ lệ cao ở Mỹ Latinh. Trong 10 năm gần đây, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm đáng kể nhờ Chính phủ gia tăng đầu tư cho ngành y tế. Tỷ lệ thất nghiệp tại Argentina hiện giảm xuống còn 6,9%, thấp hơn nhiều so với 17,3% trong năm 2003.

Uy tín của Tổng thống Fernandez hiện đang ở mức cao nhất so với tất cả các tổng thống tiền nhiệm của nước này kể từ khi nền dân chủ được thiết lập.

Kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu ý kiến công luận Argentina công bố mới đây cho thấy bà Fernandez hiện nhận được sự ủng hộ lên tới 46%, trong bối cảnh chỉ còn 7 tháng nữa bà sẽ kết thúc nhiệm kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)