Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/2, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để từng bước kiểm soát lạm phát, đồng thời nhấn mạnh đất nước không thể phát triển nếu không kiềm chế được tình trạng giá cả leo thang.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Macri cho rằng tình trạng lạm phát cao ở Argentina trong suốt bảy năm qua cần có thời gian để khắc phục, hậu quả của nó ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Chính phủ vẫn chưa đưa ra con số thống kê chính thức về tỷ lệ lạm phát từ đầu năm tới nay.

Tuyên bố trên của Tổng thống Macri được đưa ra trong bối cảnh người dân Argentina rất bất bình trước tình trạng giá cả liên tục leo thang kể từ khi đồng nội tệ peso bị phá giá với quyết định bỏ mức trần tỷ giá hối đoái.

Ngay sau khi nhậm chức một tuần hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Macri đã quyết định thả nổi đồng peso nội tệ khiến đồng tiền này mất giá gần 40%.

Theo các hãng tư vấn độc lập, trong tháng Một vừa qua giá cả tăng khoảng 3,6%, sau khi tăng tới 3,9% trong tháng cuối cùng của năm ngoái.

Cả năm 2015, lạm phát lên tới hơn 28%. Trong bối cảnh đó, ngày 16/2, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đã quyết định tăng lãi suất tiết kiệm lên 25%.

Bất chấp giá các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng tại các siêu thị và cửa hàng, chính phủ vẫn quyết định cắt trợ giá điện từ ngày 1/2 với 3,3 triệu hộ và tăng giá điện tới sáu lần tại thủ đô Buenos Aires nhằm tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 4 tỷ USD.

Đây là đợt tăng giá điện cao nhất kể từ 12 năm qua. Việc tăng giá sẽ được áp dụng dần dần trên toàn quốc.

Chính phủ Argentina cũng thông báo sẽ cắt giảm trợ giá trong lĩnh vực khí đốt, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng như dân chúng.

Bộ trưởng Kinh tế Alfonso Prat-Gay từng tuyên bố với việc dỡ bỏ trợ giá năng lượng và khí đốt, nhà nước sẽ giảm được 1,5% thâm hụt ngân sách.

Năm 2015, thâm hụt ngân sách ở Argentina ở mức tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hiện tại, nhiều tổ chức công đoàn đã yêu cầu chính phủ tăng lương khẩn cấp cho người lao động.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, lạm phát năm nay có thể lên tới 40%./.