Một siêu thị ở Argentina. (Nguồn: Argentinaindependent.com)

Ngày 17/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế nước này trong năm nay, đồng thời khẳng định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Nam Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 3% vào năm 2017, sau 5 năm suy thoái.    

Trong buổi họp báo đầu năm tại Phủ Tổng thống sau 1 năm cầm quyền, ông Macri nhấn mạnh kinh tế Argentina sẽ tăng trưởng trở lại và có thể giữ xu hướng này trong vòng 20 năm tới, đồng thời cho rằng cần có giải pháp triệt để khắc phục những vấn đề của của đất nước, đặc biệt là tình trạng đói nghèo, với tỷ lệ hiện ở mức 32%.  

Tổng thống Macri cũng cho biết sẽ tập trung thu hút đầu tư để cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện chất lượng giáo dục công, mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước trên thế giới.

Đề cập tới quan hệ với Nhà Trắng, ông Macri nhận định chính sách bảo hộ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tác động tiêu cực tới Argentina bởi trao đổi thương mại và kinh tế song phương hiện tại đang ở mức thấp.    

Liên quan tới việc đảm bảo an ninh xã hội, một trong những vấn đề nổi cộm và gây nhiều bức xúc trong xã hội những năm gần đây, Tổng thống Macri tuyên bố sẽ có những điều chỉnh trong chính sách nhập cư đối với những công dân nước ngoài từng có tiền án, tiền sự và sẽ trục xuất những người phạm tội trên lãnh thổ nước này.  
Tỷ lệ thất nghiệp trong nửa đầu năm 2016 của Argentina vào khoảng 9,3%, tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm 2015 ở mức 5,9%.

Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế của Argentina sẽ giảm khoảng 2% trong năm 2016. Với kết quả này, Chính phủ của ông Macri đã không hoàn thành cam kết đưa đất nước tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm đầu cầm quyền và buộc phải thay Bộ trưởng Kinh tế.    

Trong tương lai, Chính phủ Argentina tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp khống chế từng bước lạm phát, giảm tỷ lệ lãi suất ngân hàng và giảm các mức thuế đang ở mức cao./.