Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri (trái) nhận cây baton tượng trưng cho quyền lực tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Buenos Aires ngày 10/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh ý định của tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri bãi bỏ thỏa thuận ký với Iran liên quan tới điều tra vụ khủng bố nhằm vào trụ sở Hiệp hội Do ​Thái (AMIA) ở thủ đô Buenos Aires năm 1994 khiến 85 người thiệt mạng.

Báo chí Argentina đưa tin trong buổi họp với Hội đồng Bộ trưởng, ông Netanyahu bày tỏ hy vọng với Chính phủ của ông Macri, quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện.

Việc Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez ký thỏa thuận cho phép Iran tham gia vào tiến trình điều tra vụ khủng bố năm 1994 khiến mối quan hệ giữa Argentina và I​srael trở nên căng thẳng.

Đây là vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Argentina mà theo cộng đồng Do Thái là do Chính phủ Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah tổ chức và thực hiện.

Phát biểu ngay trong buổi họp báo đầu tiên sau khi đắc cử hôm 22/11, ông Macri cho rằng thỏa thuận với Iran không có lợi cho việc gắn kết người dân Argentina. Theo nguồn tin của chính phủ mới, ông Macri sẽ quyết định vấn đề này vào tuần sau.

Ông Netanyahu cũng bày tỏ hy vọng việc cải thiện quan hệ với Argentina sẽ góp phần cải thiện quan hệ với các quốc gia khác ở Nam Mỹ.

Nhiều quốc gia khu vực phản đối chính sách thù địch của Israel chống lại người dân Palestine trong đó có Brazil, Venezuela, Bolivia và Ecuador.

Cộng đồng người Do Thái sinh sống ở Argentina có khoảng 300.000 thành viên, nhiều nhất Mỹ Latinh./.