Tổng thống Argentina Cristina Fernandez phát biểu tại thủ đô Buenos Aires ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày 13/7 tố cáo Mỹ đóng cửa thương mại với nước này, đồng thời phủ nhận việc nước này xích lại gần Nga và Trung Quốc là do vấn đề ý thức hệ.

Trả lời phỏng vấn tờ The New Yorker của Mỹ, bà Fernandez nói: “Thế giới hiện tại không được xem xét bằng việc liệu tôi thích ông Obama, hay ông Bush, ông Tập Cận Bình, ông Putin. Nếu chúng ta bàn về kinh tế, điều đầu tiên phải xem xét đó là các con số.”

Bà cũng phủ nhận việc Buenos Aires chủ động đẩy Mỹ ra xa hay tạo rào cản thương mại giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh hiện Mỹ vẫn là nhà đầu tư lớn thứ hai của Argentina với khoảng 500 doanh nghiệp, chỉ sau Tây Ban Nha.

Bà Fernandez cũng cho biết nước này không bị thâm hụt thương mại với Mỹ và cho rằng Mỹ ngăn cản hàng hóa Argentina vào thị trường này.

Bà ví dụ việc Argentina không thể xuất khẩu chanh sang Mỹ, trong khi nước Nam Mỹ này đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại trái cây có múi này; và bày tỏ không có việc Argentina xa lánh Mỹ để xích lại gần Nga hay Trung Quốc mà đơn giản chỉ là việc chấp nhận một thế giới đa cực./.