Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: forbes)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi việc đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, phát biểu với báo giới ngày 19/9 bên lề dự Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng thống Macri khẳng định đây là chủ đề không thể thương lượng với London.

Hiện chính quyền đang chịu nhiều sức ép trong nước, chỉ trích gay gắt việc chính phủ thỏa thuận với Anh trong hàng loạt vấn đề liên quan tới quần đảo Malvinas/Falklands.

Trước đó, ngày 14/9 vừa qua, trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan tới Buenos Aires, Bộ Ngoại giao Argentina ra thông cáo cho biết đã đạt được thỏa thuận hợp tác với London trong khai thác dầu khí, ngư nghiệp, thương mại, giao thông và vận tải hàng hải cũng như hàng không tại quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands.

Văn bản này đã gây phản ứng dữ dội của người dân Argentina, đặc biệt là các cựu bình từng tham chiến chống lại quân đội Anh tại quần đảo vào năm 1982.

Chủ tịch lâm thời Thượng viên Argentina Federico Pinedo, người của liên minh cầm quyền, cũng khẳng định tuyên bố của Bộ Ngoại giao không phải là một hiệp định song phương và cho rằng văn bản đó không ảnh hưởng tới việc đòi chủ quyền Malvinas.

Quan hệ giữa Argentina và Anh đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Marci nhậm chức tháng 12 năm ngoái. Chuyến thăm của ông Ducan là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một quan chức Bộ Ngoại giao Anh tới Buenos Aires trong vòng 7 năm gần đây.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền chung quanh những quần đảo nói trên có từ những năm 1820 khi mà Argentina tiếp quản những quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây. Đến năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng.

Mặc dù Argentina và Anh đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao từ tháng 2/1990 nhưng những tranh chấp chủ quyền liên quan quần đảo trên vẫn còn tiếp diễn, thậm chí trong những năm gần tranh chấp còn trầm trọng hơn khi Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này. London cũng đã tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng. Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Argentina không chấp nhận./.