Tong thong Armenia bo nhiem ong Nikol Pashinyan giu chuc Thu tuong hinh anh 1Ông Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Tổng thống Armenia Armen Sarkisian đã bổ nhiệm ông Nikol Pashinyan giữ chức vụ Thủ tướng trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội nước này sau cuộc bầu cử tháng 12/2018.

Trong cuộc gặp riêng Chủ tịch Quốc hội Armenia, ông Sarkisian nhận định sự thay đổi về chính trị tại nước này theo kỳ vọng của người dân đã diễn ra.

Ông nhấn mạnh quyền lực đã về tay người dân, dân chủ đã được thiết lập.

Ông đề ra nhiệm vụ hiện nay của Armenia là củng cố sức mạnh chế độ dân chủ thông qua các đảm bảo hợp hiến.

[Bầu cử Armenia: Liên minh của quyền Thủ tướng Pashinyan chiến thắng]

Ông Pashinyan lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Armenia hồi tháng 5/2018 sau khi nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng liên quan tới việc Quốc hội bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, do những mâu thuẫn gay gắt giữa ông Pashinian và đảng Cộng hòa Armenia về nhân sự, dẫn đến việc chính phủ dù gồm những cộng sự của ông Pashinian song đã không thể đưa ra quyết sách cho đất nước và xảy ra những cuộc biểu tình phản đối.

Ngày 16/10/2018, ông Parshynian đã tuyên bố từ chức Thủ tướng sau 5 tháng cầm quyền, để mở đường cho việc giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Trong cuộc bầu cử tháng 12 vừa qua, liên minh “Bước đi của tôi” theo đường lối trung dung của ông Pashinyan đã giành chiến thắng vang dội và đứng đầu với 70,43% số phiếu ủng hộ.

Ông Pashinian từng tuyên bố ban lãnh đạo Armenia sẽ nỗ lực thúc đẩy cải cách kinh tế và đấu tranh chống tham nhũng.

Về chính sách đối ngoại, ông khẳng định Armenia sẽ củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh chiến lược với Nga cũng như tăng cường hợp tác với Mỹ và Liên minh châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)