Tổng thống Syria Bashar Al Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác bỏ tin truyền thông nói rằng Nga đã soạn thảo một bản hiến pháp mới cho Syria và trình lên phủ của ông trong một phần của nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này.

Trang mạng xã hội Facebook chính thức của Tổng thống Syria đăng tuyên bố nêu rõ: "Không có bản dự thảo hiện pháp nào được trình lên nước Cộng hòa Arab Syria. Mọi thứ được truyền thông nhắc tới về vấn đề này là hoàn toàn không đúng sự thật."

"Bất cứ hiến pháp mới nào trong tương lai dành cho Syria sẽ không được đệ trình từ phía nước ngoài, mà sẽ hoàn toàn là của Syria: vốn được thảo luận và nhất trí bởi chính người dân Syria và sau đó là đưa ra trưng cần dân ý. Mọi thứ khác sẽ là vô giá trị," tuyên bố nêu rõ.

Hôm 24/5, nhật báo Liban al-Akhbar đưa tin Nga đã hoàn tất việc soạn thảo bản hiến pháp, theo đó sẽ tước đi nhiều quyền của Tổng thống Syria và thành lập một chính phủ có tính phân quyền hơn - cả hai yếu tố này được xem là động thái nhượng bộ các nhóm phiến quân chống Assad.

Hồi tháng trước, hãng tin Bloomberg cũng đưa tin Nga và Mỹ đang cùng làm việc về một bản dự thảo hiến pháp./.