Các vụ không kích của không quân Nga nhằm chính xác vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhận định cuộc chiến chống khủng bố của Nga tại nước này có nhiều khả năng thành công.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình al-Khabar của Iran, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh thất bại của liên minh Nga, Syria, Iran và Iraq sẽ dẫn tới hậu quả là sự hủy diệt trong khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, cũng trong ngày 4/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch không kích của Nga tại Syria là "không thể chấp nhận được," đồng thời cảnh báo Moskva đang phạm phải "một sai lầm nghiêm trọng."

Trả lời họp báo tại sân bay Istanbul trước khi lên đường tới Pháp, Tổng thống Erdogan tuyên bố: "Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, các bước đi mà Nga đang thực hiện và chiến dịch ném bom ở Syria là không thể chấp nhận được... Thật không may, Nga đang phạm phải sai lầm nghiêm trọng."

Theo ông Erdogan, hành động tại Syria của Moskva là "đáng quan ngại" và có thể khiến Nga bị cô lập trong khu vực.

Từ lâu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bất đồng về cuộc khủng hoảng Syria. Ankara và các đồng minh Phương Tây cáo buộc các cuộc không kích của Nga đã bắn trúng các nhóm nổi dậy chống chính quyền Assad.

Lực lượng không quân Nga bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS từ ngày 30/9, sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga phê chuẩn quyết định theo đề nghị của chính quyền Syria.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Không quân Nga, Đại tá Igor Klimov, cho biết không quân nước này đang sử dụng tên lửa đất đối không định vị bằng lade KH-29L tại Syria. Theo ông Klimov, loại tên lửa có độ chính xác cao này được máy bay S-34 và Su-24 sử dụng.

Trong diễn biến liên quan, cư dân địa phương và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các cuộc không kích được cho là do máy bay Nga thực hiện đã bắn trúng các mục tiêu ở thị trấn Talbiseh, phía Bắc thành phố Homs, và cả ở tỉnh Hama gần đó./.