​Tong thong Assad tuyen bo Syria tu tai thiet dat nuoc sau chien tranh hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, việc tái thiết Syria hậu chiến tranh sẽ được thực hiện bởi những nỗ lực của chính đất nước này.

Đây là lời khẳng định của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Itogi Nedeli trên kênh truyền hình NTV vào ngày 24/6.

Nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh: "Mặc dù chiến tranh vẫn đang diễn ra nhưng chúng tôi có đủ biện pháp để khôi phục đất nước, chúng tôi chắc chắn về điều này. Nếu chúng tôi không có tiền, chúng tôi sẽ vay những người bạn, những người Syria sống ở nước ngoài và từ ngân khố của chúng tôi. Chúng tôi không lo về điều này."

Ông lưu ý rằng hoạt động tái thiết có thể mất nhiều thời gian hơn dự định.

[Tổng thống Syria: Việc sửa đổi Hiến pháp Syria phụ thuộc vào người dân]

Theo ông Assad, nhiều công ty châu Âu đã lên kế hoạch kiếm tiền từ việc tái thiết Syria thời hậu chiến, vốn có thể tiêu tốn ít nhất 400 tỷ USD.

Ông Assad nêu rõ: "Khi các nước châu Âu nói về việc hỗ trợ tái thiết Syria là họ nghĩ về cách kiếm tiền hơn là cách giúp đỡ Syria. Nhiều công ty châu Âu đã liên lạc với chúng tôi và tìm cách để đầu tư vào Syria."

Ngoài ra, Tổng thống Syria khẳng định không có nội chiến ở nước này, đó là một cuộc chiến tranh chống các tay súng đánh thuê và những phần tử khủng bố.

Theo ông Assad, xung đột chỉ làm xã hội Syria thêm vững chắc. Một xã hội nhiều thành phần, rối loạn đã trở nên gắn kết hơn trước chiến tranh./.


(Vietnam+)