Tổng thống Andrzej Duda tại một sự kiện ở Berlin (Đức). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh Ba Lan ngày 16/5 đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn của tuần báo wSieci, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định đặt vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu.

Theo ông, Ba Lan cần tiếp tục tăng chi tiêu cho quốc phòng, thậm chí cao hơn mức 2% GDP theo cam kết với NATO.

Ông Duda nhấn mạnh Ba Lan cần nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng quân đội, mua sắm thêm vũ khí, phương tiện và huấn luyện, đào tạo binh sỹ.

[Ba Lan sẽ thay thế khoảng 90% quan chức quân sự cấp cao]

Ông Duda cho rằng đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn đối với Chính phủ của đảng Luật pháp và Công lý, do thời kỳ của chính phủ tiền nhiệm quân đội nước này rơi vào “tình trạng tồi tệ.” Tổng thống Duda khẳng định quân đội Ba Lan cần phải được “xây dựng lại, trong đó có việc tăng thêm số lượng binh sỹ."

Ba Lan là một trong số ít quốc gia ở châu Âu có ngân sách quốc phòng đạt 2% GDP theo quy định của NATO. Việc tăng ngân sách quốc phòng là xu hướng chung của các nước Trung Âu trong những năm gần đây. Theo báo cáo tháng 4/2017 của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), ngân sách quốc phòng của các nước Trung Âu tăng 2,6% trong năm ngoái, mức cao nhất nếu tính theo tỷ lệ dân số khu vực này./.