Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: AFp/TTXVN

Văn phòng Tổng thống Ba Lan ngày 3/7 cho biết hợp tác quân sự và an ninh năng lượng sẽ là chủ đề thảo luận chính trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới quốc gia Đông Âu này vào ngày 5/7 tới.

Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof Szczerski cho biết ban lãnh đạo nước này muốn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump hai vấn đề lớn là hợp tác quân sự và an ninh năng lượng tại Trung và Đông Âu.

Theo ông Krzysztof Szczerski, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nhấn mạnh tới vấn đề an ninh và bày tỏ hy vọng sẽ mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ trong tương lai.

Ông Krzysztof Szczerski cho rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận kéo dài thời hạn đồn trú của binh sỹ Mỹ tại Ba Lan.

[Mỹ lập sở chỉ huy mới ở Ba Lan để quản lý chiến dịch răn đe Nga]

Bên cạnh đó, quan chức Ba Lan cho biết nước này muốn gắn vấn đề an ninh năng lượng với lợi ích kinh tế.

Mỹ hiện đang cung cấp khí đốt hóa lỏng cho Ba Lan và dự kiến sẽ sớm ký kết thêm một hợp đồng mới.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan tới hợp tác đầu tư, miễn thị thực cho công dân Ba Lan tới Mỹ cũng sẽ được thảo luận nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Không loại trừ khả năng phía Ba Lan sẽ đề nghị phía Mỹ hỗ trợ điều tra vụ máy bay chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczinski gặp nạn ngày 10/4/2010 tại miền Tây nước Nga làm toàn bộ 96 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Ba Lan vào chiều muộn 5/7 và sau đó một ngày sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Andrzej Duda.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kết thúc chuyến thăm Ba Lan với bài phát biểu tại Quảng trường Krasinski ở thủ đô Warsaw./.