Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 7/3 tuyên bố Ba Lan đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự hiện diện của lực lượng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ trong khu vực.

Ba Lan gia nhập NATO cách đây tròn 20 năm.

Phát biểu trong cuộc họp hằng năm với các nhà hoạch định chính sách quốc phòng hàng đầu của Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda cho rằng vai trò này không chỉ quan trọng đối với an ninh của Ba Lan, mà còn đối với an ninh của toàn bộ sườn phía Đông châu Âu và lưu vực Biển Baltic, và do đó quan trọng đối với toàn bộ châu Âu.

Theo ông Duda, NATO vẫn là "nền tảng hợp tác trong toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương" mặc dù có một số căng thẳng nổi lên giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Ông nhấn mạnh Ba Lan sẽ luôn nỗ lực để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của EU, đồng thời sẽ tham gia các dự án phát triển hệ thống phòng thủ châu Âu.

[Mỹ và Ba Lan tiếp tục thảo luận về sự hiện diện quân sự]

Nhà lãnh đạo Ba Lan cho biết tới năm 2024, nước này dự kiến tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tại cuộc họp trên, những chủ đề thảo luận chính giữa Tổng thống Duda với các lãnh đạo quốc phòng cấp cao của Ba Lan bao gồm chi tiêu quốc phòng, sự hiện diện về quân sự ngày càng tăng của NATO và việc hiện đại hóa hơn nữa các lực lượng vũ trang Ba Lan.

Trước đó, như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự, Chính phủ Ba Lan đã ký thỏa thuận mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS của Mỹ trị giá 414 triệu USD./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)