Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, phát biểu với một đoàn nghị sỹ Pháp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định ông "lạc quan" về cuộc đàm phán hòa bình mới dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Một thành viên của đoàn nghị sỹ Pháp đang ở thăm Syria, ông Thierry Mariani cho biết, Tổng thống Syria cũng tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với gần 100 nhóm phiến quân chống lại chính quyền Damascus, ngoại trừ các tổ chức thánh chiến.

Ngoài ra, ông Mariani còn cho biết thêm rằng Tổng thống al-Assad đã chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi cáo buộc nhà lãnh đạo này "giam giữ các tù nhân chính trị nhiều hơn tất cả các quốc gia Arab cộng lại."

Bên cạnh đó, ông Mariani cũng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Syria đã phủ nhận cáo buộc lực lượng của ông gây ra các tội ác chiến tranh.

Liên quan tình hình Syria, ngày 8/1, các chiến dịch quân sự đã nối lại tại Wadi Barada, phía Tây Bắc thủ đô Damascus của Syria, khi các tay súng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại khu vực này.

Lệnh ngừng bắn đã chấm dứt sau khi thỏa thuận đổ vỡ do Mặt trận al-Nusra - có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, trong ngày thứ hai liên tiếp nổ súng vào những nhân viên của chính phủ đang tìm cách vào khu vực trên để sửa ống cấp nước cho thành phố.

Trước đó ngày 6/1, Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nhằm cho phép những nhà đàm phán hoàn tất thỏa thuận xoa dịu căng thẳng ở Wadi Barada./.