Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 5/9 đã khẳng định lại rằng các cuộc tập trận chung mang tên "Hướng Tây-2017" giữa nước này và Nga sắp diễn ra là nhằm mục đích phòng thủ.

Bộ phận báo chí của Tổng thống Belarus dẫn tuyến bố của ông Lukashenko, nêu rõ: "Chúng tôi không định tấn công bất cứ ai. Chúng tôi đã mời hầu như tất cả những ai quan tâm đến cuộc tập trận của chúng tôi. Hãy để họ đến và chứng kiến."

Ông Lukashenko khẳng định: "Đã đến lúc chúng ta nên ngừng đi thanh minh rằng cuộc tập trận này mang tính phòng thủ. Chúng ta có quân đội, một lực lượng chung Belarus-Nga ở hướng Tây."

Cuộc tập trận chung "Hướng Tây-2017" sẽ được diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 tại 6 địa điểm ở Nga và Belarus, với 12.700 binh sỹ và 680 đơn vị chiến đấu, trong đó có 7.200 binh sỹ Belarus và 5.500 lính Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết mục tiêu của cuộc tập trận là kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng chung nhằm đảm bảo an ninh của hai nước và khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố hay xâm lược./.