Lần đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm chính thức hai ngày 5 - 6/11 tới nước láng giềng Ukraine và hội đàm với Tổng thống Viktor Yushchenko cùng giới lãnh đạo Ukraine, nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương.

Sau các cuộc hội đàm ngày 5/11, hai bên đã ra thông cáo chung khẳng định việc tiếp tục củng cố quan hệ bình đẳng, cùng có lợi là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của hai nước, trong đó có vấn đề hoàn tất quá trình ký kết hiệp định về biên giới chung.

Thông cáo cũng nêu rõ hai bên thỏa thuận tiếp tục cùng hành động nhằm tăng khối lượng trung chuyển dầu lửa và khí đốt cũng như điện năng qua lãnh thổ hai nước.

Tổng thống Belarus cho biết trong 3 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã trải qua một quá trình điều chỉnh đáp ứng lợi ích của các dân tộc hai nước. Theo ông, hiện có thể nói hai bên đã hoàn tất cơ sở pháp lý cho quan hệ giữa hai quốc gia.

Ông nêu rõ việc phát triển hợp tác toàn diện với Ukraine không nhằm chống lại lợi ích của các nước khác.

Về phần mình, Tổng thống Yushchenko khẳng định Ukraine sẽ làm hết sức mình để giúp Belarus trở thành thành viên Hội đồng châu Âu.

Ông cho biết hai nguyên thủ đã thỏa thuận hợp tác và phối hợp nỗ lực nhằm thúc đẩy và thực hiện các dự án chung trong khuôn khổ chương trình "Đối tác phương Đông" của Liên minh châu Âu (EU), trong đó hai nước sẽ đề nghị EU giúp xây dựng đường biên giới.

Ông Yushchenko cho biết hai bên đã giải quyết mọi vấn đề về biên giới giữa hai nước. Hai bên cũng dự kiến đề nghị các tổ chức của châu Âu giúp đỡ tài chính xây dựng tuyến đường nối hai thủ đô Minsk-Kiev.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ kinh tế thương mại song phương đang phát triển năng động. Trong 5 năm qua, kim ngạch hai chiều tăng hơn 6 lần, vượt hơn 5 tỉ USD trong năm 2008.

Tổng thống hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận liên chính phủ về thương mại vùng biên và bản ghi nhớ giữa hai bộ ngoại giao về hợp tác trong việc thực hiện các dự án cùng có lợi trong khuôn khổ chương trình "Đối tác phương Đông"./.

(TTXVN/Vietnam+)