Tổng thống Lukashenko tại lễ tuyên thệ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống tái đắc cử của Belarus Alexander Lukashenko ngày 6/11 tuyên bố ông không thấy có bất cứ trở ngại nào cho việc khởi đầu mối quan hệ giữa Minsk và Phương Tây từ "trang giấy trắng."

Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Lukashenko nói: "Không có bất cứ trở ngại nào khi lật sang trang quá khứ và bắt đầu lịch sử mới trong mối quan hệ từ 'trang giấy trắng'. Chúng tôi sẵn sàng cho điều này và hy vọng các đối tác Phương Tây của chúng tôi cũng sẵn sàng."

Ông nói thêm, Belarus luôn để ngỏ việc hợp tác bình đẳng và hữu nghị với các nước phương Tây, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng cho rằng trong thời gian gần đây trong lĩnh vực này có những triển vọng không tồi.

Tổng thống Lukashenko nêu rõ: "Chúng ta sẽ bình thường hóa quan hệ với Phương Tây, bởi họ cũng là hàng xóm của chúng ta. Chúng ta có các lợi ích kinh tế ở đó." Ông Lukashenko cũng nhấn mạnh tới cam kết của Minsk đối với chính sách đối ngoại đa phương.

Cuối tháng 10/2015, EU đã đình chỉ cho đến cuối tháng 2/2016 các biện pháp trừng phạt ông Lukashenko và 170 công dân Belarus sau khi nhà chức trách Belarus trả tự do cho gần như tất cả các nhân vật đối lập.

Trong tháng Tám, ông Lukashenko đã quyết định thả cựu ứng cử viên tổng thống Nikolai Statkevich, cũng như năm tù nhân khác mà các quan chức châu Âu xem là tù nhân chính trị./.